CẬP NHẬT THAY ĐỔI TRONG ĐỀ THI CỦA MÔN SBL TỪ KỲ THI 09/2023

Mới đây, ACCA đã ra văn bản công bố chính thức những thay đổi trong đề thi môn SBL (Strategic Business Leader) áp dụng từ kỳ thi tháng 9/2023. Cùng Vietsourcing tìm hiểu xem những thay đổi này là gì và có ảnh hưởng như thế nào nhé!

Cập nhật thay đổi trong đề thi của môn SBL tháng 09 năm 2023

Cập nhật thay đổi trong đề thi của môn SBL từ ky thi 09-2023

 

Lý do có sự thay đổi

Lý giải cho sự thay đổi, ACCA cho rằng điều này là cần thiết để tăng tính liên kết với các kỹ năng thực tế và đảm bảo rằng kỳ thi SBL tiếp tục đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Một trong số những thay đổi đáng kể đó là Tài liệu xem trước (Pre-seen materials) sẽ được cung cấp cho thí sinh 2 tuần trước kỳ thi. Tài liệu xem trước sẽ cho phép bạn làm quen với:

 • Ngành mà doanh nghiệp được hỏi hoạt động (tổng quan chung về ngành, các thử thách/ động lực phát triển, tính sáng tạo và đổi mới trong ngành,…);
 • Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó (tổng quan chung về doanh nghiệp, sơ đồ tổ chức doanh nghiệp, sản phẩm, tệp khách hàng, nhà cung cấp,…).

Đồng thời, tài liệu này cũng cung cấp ngữ cảnh quan trọng giúp bạn hiểu rõ và áp dụng tốt hơn các thông tin bổ sung sẽ có trong phần Phụ lục của đề thi thật.

 

NHỮNG THAY ĐỔI QUAN TRỌNG BẮT ĐẦU TỪ NGÀY 23/9/2023

 

Nội dungThông tin thay đổi
Thời gian làm bài thi giảmDo phần lớn thông tin cơ bản sẽ được cung cấp trước nên thời lượng bài thi sẽ giảm từ 4 giờ xuống còn 3 giờ 15 phút.
Số lượng thông tin (exhibits) của bài thi giảmCác mẫu tin nhằm cung cấp thêm thông tin về hoạt động công ty vẫn xuất hiện trong bài thi. Tuy nhiên, số lượng các mẫu tin sẽ giảm đi đáng kể. Các mẫu tin trong kỳ thi có thể ở nhiều dạng khác nhau bao gồm ghi nhớ, email, ghi chú tóm tắt, trích đoạn phỏng vấn, trang web, báo cáo tài chính,… và học viên nên sử dụng các dữ kiện này để trả lời các bài thi.
Các phần bài thi bắt buộcBài kiểm tra hiện nay sẽ có ba phần bắt buộc, với mỗi phần có số lượng câu hỏi và tổng điểm khác nhau.
Kỹ năng chuyên nghiệpTất cả 05 (năm) kỹ năng chuyên môn sẽ tiếp tục được kiểm tra và vẫn có tổng điểm là 20đ. Tuy nhiên, do số lượng phần bài thi và thời gian thi giảm nên mỗi kỹ năng nghiệp vụ chỉ được kiểm tra một lần và có tổng điểm là 4đ thay vì 2 và 3đ.
Khu vực điền đáp ánĐáp án các yêu cầu của bài thi SBL sẽ không còn được trình bày chung trong cùng 1 văn bản.

Mỗi câu hỏi (hoặc một phần của yêu cầu đề bài) sẽ được trình bày tách biệt và riêng lẽ. Do đó, cấu trúc khi làm bài kiểm tra sẽ trông hơi khác vì các câu hỏi sẽ lần lượt được hiển thị độc lập và thí sinh sẽ không thể xem tất cả các câu hỏi cùng nhau tại cùng 1 thời điểm.

 

CÁC NỘI DUNG VẪN ĐƯỢC GIỮ NGUYÊN TRONG KỲ THI SBL ACCA

 

 • Bài thi vẫn bao gồm 1 bài tập tình huống và các câu hỏi yêu cầu đều liên quan đến tình huống đó. Thí sinh vẫn tiếp tục được giao 1 vai trò hoặc nhiều vai trò để giải quyết các yêu cầu trong bài, tập trung vào việc vận dụng các kiến thức bao gồm tư duy mang tính chiến lược, định hướng kinh doanh và giải quyết tình huống.
 • Kỳ thi vẫn duy trì hình thức đóng tài liệu và sẽ tiếp tục có 80 điểm cho phần trình độ kỹ thuật và 20 điểm cho kỹ năng chuyên nghiệp. Nội dung của giáo trình phần lớn sẽ được giữ nguyên, với một số thay đổi nhỏ đối với hướng dẫn nghiên cứu để mang lại sự rõ ràng hơn cho một số kết quả học tập cá nhân.
 • Chất lượng, tính toàn vẹn và tính nghiêm túc của kỳ thi vẫn được giữ nguyên

 

Thí sinh cần làm gì trước những thay đổi?

Đọc kỹ Pre-seen materials

Hai tuần trước kỳ thi, Tài liệu xem trước sẽ được cung cấp trên Exam Planner. Bạn nên nắm bắt cơ hội này để tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động và làm quen với các các thuật ngữ chuyên ngành. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và vận dụng tối đa những thông tin được cung cấp trong Phụ lục để đạt kết quả tốt nhất.

Các bước truy cập:

 • Đăng nhập vào MyACCA;
 • Vào Exam Planner;
 • Chọn xem chi tiết bài thi SBL trong mục “Your plan”;
 • Chọn link download “Pre-seen information”.

 

Điều khoản sử dụng dịch vụ

NỘI QUY LỚP HỌC TRỰC TUYẾN

Kính gửi: – Quý học viên

Với mục đích xây dựng môi trường học tập thân thiện, mức độ tương tác cao dựa trên thức, trách nhiệm của học viên đối với lớp học, Trung tâm Đào Tạo Vietsourcing trân trọng thông báo nội quy áp dụng cho các lớp học dưới hình thức học trực tuyến của Vietsourcing, chi tiết cụ thể như sau:

 1. Học viên không tạo điều kiện cho bất kỳ ai ngoài học viên sử dụng hoặc cùng sử dụng địa chỉ gmail đã đăng ký.

  Mỗi tài khoản chỉ được truy cập duy nhất trên 2 thiết bị (máy tính và điện thoại có đăng nhập tài khoản gmail của học viên). Nếu hệ thống phát hiện dùng nhiều hơn 2 thiết bị, tài khoản của học viên sẽ tự động bị out và khóa vĩnh viễn.

 2. Học viên chỉ được bảo lưu trong vòng ba ngày kể từ ngày tham gia khóa học. Trường hợp cần bảo lưu khóa học vì bất kỳ nguyên nhân nào cần báo ngay để trung tâm có biện pháp can thiệp kịp thời. Phí bảo lưu sẽ được áp dụng theo quy định chung của trung tâm.
 3. Học viên sẽ được tham gia lớp học trong vòng: (04) bốn tháng đối với các lớp ACCA/ICAEW, tiếng Anh chuyên ngành và chuyên môn ngắn hạn; (07) bảy tháng đối với lớp SBL (ACCA).
 4. Học viên sẽ được phát tài liệu file. PDF vào ngày khai giảng hoặc có sẵn trong lớp học.
 5. Trong quá trình học nếu học viên có bất kì câu hỏi nào vui lòng comment dưới bài giảng hoặc inbox, nhân viên trực lớp sẽ hỗ trợ anh/chị.
 6. Trong trường hợp video bị lỗi hoặc do sự cố kỹ thuật bất khả kháng nên không đăng đúng ngày như lịch học, trung tâm sẽ thông báo thời gian học bù để đảm bảo quyền lợi cho học viên.
 7. Vietsourcing phát hiện tài khoản có dấu hiệu sử dụng chung, tùy mức độ vi phạm Vietsourcing sẽ có quyền nhắc nhở, xử phạt.
 8. Trong quá trình học nếu học viên có câu hỏi nào có thể gửi inbox hoặc bình luận trực tiếp dưới bài giảng, trung tâm sẽ giải đáp và gửi câu trả lời trong thời gian sớm nhất.
 9. Học viên không được sao chép video bài giảng dưới mọi thức.
 10. Nếu anh chị cần thêm thông tin, xin vui lòng gửi email tới địa chỉ students@vietsourcing.com hoặc gọi điện đến số 024 3856 7777.

Trung tâm rất mong nhận được sự hợp tác từ phía anh chị học viên.

Trân trọng!

 

Designed and developed by Mona Media