Trung tâm Đào tạo Vietsourcing

CẬP NHẬT THAY ĐỔI TRONG ĐỀ THI CỦA MÔN SBL TỪ KỲ THI 09/2023

Mới đây, ACCA đã ra văn bản công bố chính thức những thay đổi trong đề thi môn SBL (Strategic Business Leader) áp dụng từ kỳ thi tháng 9/2023. Cùng Vietsourcing tìm hiểu xem những thay đổi này là gì và có ảnh hưởng như thế nào nhé!

Cập nhật thay đổi trong đề thi của môn SBL tháng 09 năm 2023

Cập nhật thay đổi trong đề thi của môn SBL từ ky thi 09-2023

 

Lý do có sự thay đổi

Lý giải cho sự thay đổi, ACCA cho rằng điều này là cần thiết để tăng tính liên kết với các kỹ năng thực tế và đảm bảo rằng kỳ thi SBL tiếp tục đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Một trong số những thay đổi đáng kể đó là Tài liệu xem trước (Pre-seen materials) sẽ được cung cấp cho thí sinh 2 tuần trước kỳ thi. Tài liệu xem trước sẽ cho phép bạn làm quen với:

  • Ngành mà doanh nghiệp được hỏi hoạt động (tổng quan chung về ngành, các thử thách/ động lực phát triển, tính sáng tạo và đổi mới trong ngành,…);
  • Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó (tổng quan chung về doanh nghiệp, sơ đồ tổ chức doanh nghiệp, sản phẩm, tệp khách hàng, nhà cung cấp,…).

Đồng thời, tài liệu này cũng cung cấp ngữ cảnh quan trọng giúp bạn hiểu rõ và áp dụng tốt hơn các thông tin bổ sung sẽ có trong phần Phụ lục của đề thi thật.

 

NHỮNG THAY ĐỔI QUAN TRỌNG BẮT ĐẦU TỪ NGÀY 23/9/2023

 

Nội dungThông tin thay đổi
Thời gian làm bài thi giảmDo phần lớn thông tin cơ bản sẽ được cung cấp trước nên thời lượng bài thi sẽ giảm từ 4 giờ xuống còn 3 giờ 15 phút.
Số lượng thông tin (exhibits) của bài thi giảmCác mẫu tin nhằm cung cấp thêm thông tin về hoạt động công ty vẫn xuất hiện trong bài thi. Tuy nhiên, số lượng các mẫu tin sẽ giảm đi đáng kể. Các mẫu tin trong kỳ thi có thể ở nhiều dạng khác nhau bao gồm ghi nhớ, email, ghi chú tóm tắt, trích đoạn phỏng vấn, trang web, báo cáo tài chính,… và học viên nên sử dụng các dữ kiện này để trả lời các bài thi.
Các phần bài thi bắt buộcBài kiểm tra hiện nay sẽ có ba phần bắt buộc, với mỗi phần có số lượng câu hỏi và tổng điểm khác nhau.
Kỹ năng chuyên nghiệpTất cả 05 (năm) kỹ năng chuyên môn sẽ tiếp tục được kiểm tra và vẫn có tổng điểm là 20đ. Tuy nhiên, do số lượng phần bài thi và thời gian thi giảm nên mỗi kỹ năng nghiệp vụ chỉ được kiểm tra một lần và có tổng điểm là 4đ thay vì 2 và 3đ.
Khu vực điền đáp ánĐáp án các yêu cầu của bài thi SBL sẽ không còn được trình bày chung trong cùng 1 văn bản.

Mỗi câu hỏi (hoặc một phần của yêu cầu đề bài) sẽ được trình bày tách biệt và riêng lẽ. Do đó, cấu trúc khi làm bài kiểm tra sẽ trông hơi khác vì các câu hỏi sẽ lần lượt được hiển thị độc lập và thí sinh sẽ không thể xem tất cả các câu hỏi cùng nhau tại cùng 1 thời điểm.

 

CÁC NỘI DUNG VẪN ĐƯỢC GIỮ NGUYÊN TRONG KỲ THI SBL ACCA

 

  • Bài thi vẫn bao gồm 1 bài tập tình huống và các câu hỏi yêu cầu đều liên quan đến tình huống đó. Thí sinh vẫn tiếp tục được giao 1 vai trò hoặc nhiều vai trò để giải quyết các yêu cầu trong bài, tập trung vào việc vận dụng các kiến thức bao gồm tư duy mang tính chiến lược, định hướng kinh doanh và giải quyết tình huống.
  • Kỳ thi vẫn duy trì hình thức đóng tài liệu và sẽ tiếp tục có 80 điểm cho phần trình độ kỹ thuật và 20 điểm cho kỹ năng chuyên nghiệp. Nội dung của giáo trình phần lớn sẽ được giữ nguyên, với một số thay đổi nhỏ đối với hướng dẫn nghiên cứu để mang lại sự rõ ràng hơn cho một số kết quả học tập cá nhân.
  • Chất lượng, tính toàn vẹn và tính nghiêm túc của kỳ thi vẫn được giữ nguyên

 

Thí sinh cần làm gì trước những thay đổi?

Đọc kỹ Pre-seen materials

Hai tuần trước kỳ thi, Tài liệu xem trước sẽ được cung cấp trên Exam Planner. Bạn nên nắm bắt cơ hội này để tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động và làm quen với các các thuật ngữ chuyên ngành. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và vận dụng tối đa những thông tin được cung cấp trong Phụ lục để đạt kết quả tốt nhất.

Các bước truy cập:

  • Đăng nhập vào MyACCA;
  • Vào Exam Planner;
  • Chọn xem chi tiết bài thi SBL trong mục “Your plan”;
  • Chọn link download “Pre-seen information”.

 

Total Views: 15203 ,