Lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam? Những vấn đề cần chú ý? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc với lộ trình chi tiết áp dụng IFRS tại Việt Nam do Bộ Tài chính công bố.

Lộ trình áp dụng IFRS

Lộ trình áp dụng IFRS được chia làm 3 giai đoạn

 • Giai đoạn 1 (Giai đoạn chuẩn bị): từ năm 2019 đến hết năm 2021.
 • Giai đoạn 2 (Giai đoạn áp dụng tự nguyện): từ năm 2022 đến hết năm 2025.
 • Giai đoạn 3 (Giai đoạn áp dụng bắt buộc): từ sau năm 2025.

Giai đoạn chuẩn bị

2019 – 2021

Giai đoạn chuận bị Bộ tài chính chuẩn bị các điều kiện cần thiết.

 1. Công bố bản dịch IFRS ra tiếng Việt (bạn xem bản dịch Tại Đây)
 2. Xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn áp dụng IFRS.
 3. Xây dựng các chế tài liên quan.
 4. Đào tạo nguồn lực, quy trình triển khai cho các doanh nghiệp.

Giai đoạn tự nguyện

2022 – 2025

Một số doanh nghiệp sau có nhu cầu và đủ nguồn lực tự nguyện được Bộ tài chính lựa chọn:

 1. Công ty mẹ của tập đoàn kinh tế Nhà nước quy mô lơn có khoản vay được tài trợ bởi các định chế tài chính quốc tế.
 2. Công ty niêm yết.
 3. Công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ chưa niêm yết.
 4. Các công ty mẹ khác như câu và đủ nguồn lực tự nguyện áp dụng IFRS.
 5. Các doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là công ty con của công ty mẹ ở nước ngoài có nhu cầu và đủ nguồn lực, thông báo cho Bộ Tài chính trước khi tự nguyện áp dụng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế IFRS để lập báo cáo tài chính riêng

 

Giai đoạn bắt buộc

Sau năm 2025

Bộ tài chính căn cứ vào nhu cầu, khả năng sẵn sàng của các doanh nghiệp và tình trạng thực tế để quy định thời điểm cụ thế bắt buộc áp dụng cho từng đối tượng cụ thể.

(Nguồn: Quyết định 345/QĐ-BTC)

 • Các doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng IFRS phải áp dụng tất cả các chuẩn mực báo cáo quốc tế – IFRS đã có hiệu lực theo quy định của IASB tại cùng một thời điểm. Khi IASB có sự thay đổi bổ xung các IFRS thì Việt Nam sẽ áp dụng chậm nhất sau 3 năm kê từ thời điểm các sửa đổi, bổ xung IFRS có hiệu lực.
 • Các doanh nghiệp tự nguyên hoặc bắt áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS lập báo cáo tài chính hợp nhất hoặc báo cáo tài chính riêng không phải lập báo cáo theo VAS, chỉ lập duy nhất bộ báo cáo tài chính IFRS để công bố theo pháp luật Việt Nam.

Các bạn có thể tham khảo các khóa học:

 1. Các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế – cơ bản.
 2. Các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế – nâng cao.
 3. Chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS.

Điều khoản sử dụng dịch vụ

NỘI QUY LỚP HỌC TRỰC TUYẾN

Kính gửi: – Quý học viên

Với mục đích xây dựng môi trường học tập thân thiện, mức độ tương tác cao dựa trên thức, trách nhiệm của học viên đối với lớp học, Trung tâm Đào Tạo Vietsourcing trân trọng thông báo nội quy áp dụng cho các lớp học dưới hình thức học trực tuyến của Vietsourcing, chi tiết cụ thể như sau:

 1. Học viên không tạo điều kiện cho bất kỳ ai ngoài học viên sử dụng hoặc cùng sử dụng địa chỉ gmail đã đăng ký.

  Mỗi tài khoản chỉ được truy cập duy nhất trên 2 thiết bị (máy tính và điện thoại có đăng nhập tài khoản gmail của học viên). Nếu hệ thống phát hiện dùng nhiều hơn 2 thiết bị, tài khoản của học viên sẽ tự động bị out và khóa vĩnh viễn.

 2. Học viên chỉ được bảo lưu trong vòng ba ngày kể từ ngày tham gia khóa học. Trường hợp cần bảo lưu khóa học vì bất kỳ nguyên nhân nào cần báo ngay để trung tâm có biện pháp can thiệp kịp thời. Phí bảo lưu sẽ được áp dụng theo quy định chung của trung tâm.
 3. Học viên sẽ được tham gia lớp học trong vòng: (04) bốn tháng đối với các lớp ACCA/ICAEW, tiếng Anh chuyên ngành và chuyên môn ngắn hạn; (07) bảy tháng đối với lớp SBL (ACCA).
 4. Học viên sẽ được phát tài liệu file. PDF vào ngày khai giảng hoặc có sẵn trong lớp học.
 5. Trong quá trình học nếu học viên có bất kì câu hỏi nào vui lòng comment dưới bài giảng hoặc inbox, nhân viên trực lớp sẽ hỗ trợ anh/chị.
 6. Trong trường hợp video bị lỗi hoặc do sự cố kỹ thuật bất khả kháng nên không đăng đúng ngày như lịch học, trung tâm sẽ thông báo thời gian học bù để đảm bảo quyền lợi cho học viên.
 7. Vietsourcing phát hiện tài khoản có dấu hiệu sử dụng chung, tùy mức độ vi phạm Vietsourcing sẽ có quyền nhắc nhở, xử phạt.
 8. Trong quá trình học nếu học viên có câu hỏi nào có thể gửi inbox hoặc bình luận trực tiếp dưới bài giảng, trung tâm sẽ giải đáp và gửi câu trả lời trong thời gian sớm nhất.
 9. Học viên không được sao chép video bài giảng dưới mọi thức.
 10. Nếu anh chị cần thêm thông tin, xin vui lòng gửi email tới địa chỉ students@vietsourcing.com hoặc gọi điện đến số 024 3856 7777.

Trung tâm rất mong nhận được sự hợp tác từ phía anh chị học viên.

Trân trọng!

 

Designed and developed by Mona Media