Sự ra mắt mới đây ChatGPT và trí tuệ nhân tạo đã khiến dư luận dậy sóng. Những tiến bộ khoa học này đã thay đổi cách chẩn đoán y tế và nâng cao hiểu biết của chúng ta về khoa học khí hậu, và thậm chí đe dọa thị trường việc làm. Người chiến thắng giải thưởng Ảnh nghệ thuật thế giới Sony năm 2023 thậm chí đã thừa nhận rằng bức ảnh của ông được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo và từ chối nhận giải.

Khi được sử dụng cho mục đích đúng đắn, chúng sẽ tạo ra nhiều cơ hội tích cực và ngược lại, cũng tồn tại những kẻ lợi dụng phát minh này cho mục đích xấu. “Ông trùm” trí tuệ nhân tạo Geoffrey Hinton gần đây đã từ chức tại Google vì lý do đạo đức trong phát triển trí tuệ nhân tạo. Phát triển trí tuệ nhân tạo đem lại những lợi ích to lớn và có thể phát sinh chi phí, nhưng tác động của ChatGPT và AI đối với việc viết CV và ứng tuyển công việc là gì?

Thực tế, chúng ta vẫn đang trong  giai đoạn tìm hiểu sơ khai về tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo đối với việc viết CV và tìm kiếm việc làm. Trong những năm tới đây, đơn ứng tuyển sẽ thay đổi đáng kể và tôi cho rằng nên bắt đầu từ việc nghiên cứu tiềm năng của ChatGPT.

4 lời khuyên làm CV lỗi thời cần xoá khỏi tâm trí - TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH ĐẮK LẮK

ChatGPT là một công cụ chat được trang bị trí tuệ nhân tạo, có thể cung cấp thông tin và câu trả lời dựa trên tài nguyên của nó. Nếu bạn chưa hài lòng với câu trả lời đầu tiên, bạn có thể đặt câu hỏi thêm một lần nữa và hệ thống sẽ đưa ra câu trả lời thứ hai. Điều này có vẻ lạ lẫm, nhưng thật ra lại hợp lí vì luôn có nhiều cách để trả lời một câu hỏi.

Khi tôi hỏi ChatGPT “Bạn có thể viết CV cho tôi được không?”, nó trả lời:

“Chắc chắn! Tôi có thể giúp bạn tạo một CV. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tôi chỉ là một mô hình trí tuệ nhân tạo. Mặc dù tôi có thể hướng dẫn và gợi ý cho bạn, nhưng bạn cần phải tùy chỉnh thông tin như kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ.”

Sau đó, nó liệt kê chi tiết những đầu mục cần có trong CV để bạn điền thông tin của mình vào.

ChatGPT đang giúp bạn đi đúng hướng trong việc viết và xây dựng cấu trúc CV phù hợp. Nó giúp bạn kiểm soát thông tin cá nhân một cách rõ ràng.  Sau tất cả, chỉ có bạn mới biết về thành tựu, trình độ và kinh nghiệm làm việc của mình. ChatGPT không thể “vẽ” ra những thông tin này thay bạn. Nó chỉ đưa ra các câu trả lời dựa trên ngữ cảnh về thông tin cơ bản mà bạn cần cung cấp.

3 Cách Sử Dụng ChatGPT và AI để Viết CV và Tìm Việc – Anh Tuan Le

Đây là điều quan trọng khi nhờ ChatGPT viết CV,  ChatGPT chỉ có thể giúp bạn nếu bạn biết hỏi đúng liên quan đến CV. Một số bài viết mà tôi đã đọc về cách sử dụng ChatGPT để viết CV cho thấy quá trình này mất thời gian và mất sức. Những bài viết này dài, thí dụ bài viết trên LinkedIn dài tới 4100 từ. Thực chất, bạn phải hỏi ChatGPT về từng phần, cung cấp thông tin cơ bản, và sau đó nó sẽ liệt kê những điểm nổi bật hoặc đoạn văn mẫu để bạn chèn vào CV của mình. Cuối cùng, bạn có thể biên tập lại nếu cần.

Tại giai đoạn này, câu hỏi đặt ra là, nếu bạn đã biết cách viết một CV và biết mình cần gì, bạn nên tự viết CV trước và sử dụng ChatGPT để chính sửa lần cuối. Bạn vẫn cần cung cấp tất cả thông tin, và việc cung cấp thông tin đúng trong một CV mới hoàn thành một nửa nhiệm vụ. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng viên không biết một CV tốt cần những yếu tố nào, và do đó không đặt câu hỏi đúng cho ChatGPT.

ChatGPT chỉ là một công cụ ngôn ngữ, nó không chứa bất kỳ định dạng hay mẫu thiết kế CV nào và một điều quan trọng khi viết CV là đảm bảo sử dụng từ ngữ phù hợp với mẫu CV bạn chọn. Do đó, ChatGPT không thể giúp bạn kiểm soát số từ có thể điền vào CV. 

Ở bước này, ChatGPT có thể cung cấp lời khuyên hữu ích và chỉnh sửa ngôn từ cho CV của bạn. Giống như các công cụ viết CV trực tuyến khác, ChatGPT phụ thuộc vào việc bạn cung cấp thông tin cơ bản như thế nào. ChatGPT và trí tuệ nhân tạo nói chung sẽ ngày càng nâng cao các tính năng và trở nên hữu ích cho ứng viên. 

Không thể phủ nhận rằng sẽ có rất nhiều ứng dụng và giải pháp để giúp mọi người viết CV và đơn xin việc thông qua trí tuệ nhân tạo. Chúng ta chỉ mới bắt đầu tìm hiểu những tiềm năng này. Tôi thấy việc sử dụng ChatGPT thú vị và không nên chỉ trích kỹ năng ngôn ngữ của nó (mặc dù nó có vẻ rất trung lập). Tuy nhiên, nó không thể viết CV cho bạn – ít nhất là cho đến thời điểm này.

Điều khoản sử dụng dịch vụ

NỘI QUY LỚP HỌC TRỰC TUYẾN

Kính gửi: – Quý học viên

Với mục đích xây dựng môi trường học tập thân thiện, mức độ tương tác cao dựa trên thức, trách nhiệm của học viên đối với lớp học, Trung tâm Đào Tạo Vietsourcing trân trọng thông báo nội quy áp dụng cho các lớp học dưới hình thức học trực tuyến của Vietsourcing, chi tiết cụ thể như sau:

 1. Học viên không tạo điều kiện cho bất kỳ ai ngoài học viên sử dụng hoặc cùng sử dụng địa chỉ gmail đã đăng ký.

  Mỗi tài khoản chỉ được truy cập duy nhất trên 2 thiết bị (máy tính và điện thoại có đăng nhập tài khoản gmail của học viên). Nếu hệ thống phát hiện dùng nhiều hơn 2 thiết bị, tài khoản của học viên sẽ tự động bị out và khóa vĩnh viễn.

 2. Học viên chỉ được bảo lưu trong vòng ba ngày kể từ ngày tham gia khóa học. Trường hợp cần bảo lưu khóa học vì bất kỳ nguyên nhân nào cần báo ngay để trung tâm có biện pháp can thiệp kịp thời. Phí bảo lưu sẽ được áp dụng theo quy định chung của trung tâm.
 3. Học viên sẽ được tham gia lớp học trong vòng: (04) bốn tháng đối với các lớp ACCA/ICAEW, tiếng Anh chuyên ngành và chuyên môn ngắn hạn; (07) bảy tháng đối với lớp SBL (ACCA).
 4. Học viên sẽ được phát tài liệu file. PDF vào ngày khai giảng hoặc có sẵn trong lớp học.
 5. Trong quá trình học nếu học viên có bất kì câu hỏi nào vui lòng comment dưới bài giảng hoặc inbox, nhân viên trực lớp sẽ hỗ trợ anh/chị.
 6. Trong trường hợp video bị lỗi hoặc do sự cố kỹ thuật bất khả kháng nên không đăng đúng ngày như lịch học, trung tâm sẽ thông báo thời gian học bù để đảm bảo quyền lợi cho học viên.
 7. Vietsourcing phát hiện tài khoản có dấu hiệu sử dụng chung, tùy mức độ vi phạm Vietsourcing sẽ có quyền nhắc nhở, xử phạt.
 8. Trong quá trình học nếu học viên có câu hỏi nào có thể gửi inbox hoặc bình luận trực tiếp dưới bài giảng, trung tâm sẽ giải đáp và gửi câu trả lời trong thời gian sớm nhất.
 9. Học viên không được sao chép video bài giảng dưới mọi thức.
 10. Nếu anh chị cần thêm thông tin, xin vui lòng gửi email tới địa chỉ students@vietsourcing.com hoặc gọi điện đến số 024 3856 7777.

Trung tâm rất mong nhận được sự hợp tác từ phía anh chị học viên.

Trân trọng!

 

Designed and developed by Mona Media